Tìm hiểu những loại kim loại trong các món trang sức

55b86e0334f6c_1438150147

Theo như kinh nghiệm của Blog.TrangSuc.com, hiện trên thị trường phổ biến các xu hướng sử dụng kim loại sau:

+ Inox: Ưu điểm là ít bị đen, giá thành rất rẻ, độ bền sản phẩm cao, không bị rỉ sét. Nhược điểm là việc gia công khó khăn do inox cứng hơn nhiều so với vàng hay bạc. Trang sức inox khó được dùng làm quà tặng vì bản thân chất liệu không thuộc loại quý.

+ Bạc: Bạc được xem là tiêu chuẩn trong sử dụng làm trang sức là bạc 925. Loại bạc này có 92.5% là bạc nguyên chất và 7.5% còn lại là kim loại khác. Sở dĩ phải pha thêm vì bạc nguyên chất rất mềm, không đảm bảo đủ độ cứng cần thiết. Ưu điểm của bạc là sáng bóng, dù không có bất kỳ lớp mạ nào. bạc có khả năng hút chất độc nên người ta thường đeo một sợi dây chuyền bạc để tránh độc. Ngoài ra, bạc còn có ưu điểm là giá khá là rẻ, giá của thấp hơn hàng chục lần so với vàng cùng khối lượng.

Nhược điểm là Bạc đeo một thời gian chắc chắn sẽ bị đen. Lý do là phần 7.5% kim loại bị oxi hóa trong môi trường vì bạc nguyên chất không bị oxi hóa. Tuy nhiên nhược điểm này có thể có 2 cách khắc phục:

1 là đưa đến tiệm vàng bạc bất kỳ, họ sẽ dùng chất tẩy để rửa trang sức và mạ 1 lớp vàng trắng bên ngoài, khiến trang sức sẽ đẹp hệt lúc mới mua, chi phí khoảng 20.000 VNĐ/lần

2 là sử dụng xà phòng, loại nào cũng được, rửa qua với trang sức, lớp đen sẽ mau chóng bị trôi đi và sản phẩm sẽ trắng trở lại.

+ Vàng: Tất cả các loại vàng trong trang sức đều là vàng pha kim loại khác, bởi bản thân vàng nguyên chất 9999 rất mềm. Vàng sử dụng trong trang sức phổ biến nhất là vàng 14k, 18k. Vàng trong trang sức có thể có màu trắng, hay màu vàng. Màu sắc này do tỉ lệ vàng và chất liệu các kim loại pha vào.

Ưu điểm của vàng là giá trị cao, thích hợp làm quà tặng có giá trị.

Nhược điểm: Giống như bạc, vàng trong trang sức, nhất là vàng trắng, có thể bị đổi màu do phần kim loại pha bị oxi hóa. Không nên sử dụng dây chuyền vàng vì nguy hiểm cho người sử dụng. Ngoài ra, vàng hiện nay có thể bị “gian lận” tuổi, tức là tỉ lệ thật thấp hơn so với tỉ lệ mà người bán cam kết. Hiện nay, ở thị trường Việt Nam đã xuất hiện loại vàng pha kim loại Wf có thể “qua mặt” được máy đo tuổi vàng.

+ Platin: Platin là một loại kim loại có màu trắng như bạc, nhưng không bị đen. Đây là loại kim loại được xem là tốt nhất có thể sử dụng trong trang sức.

Tuy vậy, platin rất cứng nên phí gia công rất cao, nó lại rất hiếm nữa nên giá thành của trang sức platin còn đắt hơn cả vàng.

Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho quý khách, bài được viết bởi Blog.TrangSuc.com Tất cả thông tin đều rất chính xác trích từ các nguồn uy tín nhất.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>