Hướng dẫn kinh nghiệm đánh giá chất lượng và giá trị của đá sapphire

CARAT – TRỌNG LƯỢNG CARAT

Đơn vị đo lường saphir là carat. 5 carat tương đương với 1 gram.

Trọng lượng carat càng lớn thì viên saphir càng quý hiếm và sẽ đạt giá trị cao hơn. Hình ảnh phía dưới đây minh họa kích cỡ của những viên saphir cắt hình oval tương ứng xấp xỉ với trọng lượng carat.

CUT – CÁCH CẮT

- Shape and cut – hình dạng và cách cắt:

Để tận dụng và tối ưu hóa viên đá thô, saphir được cắt thành nhiều hình thù đa dạng giống như hình ảnh minh họa dưới đây:

55b73ab40170e_1438071476

- Sơ lược: Cách cắt biểu hiện sự chính xác của các góc độ, tỉ lệ, tính đối xứng và độ bóng của viên saphir. Nó ảnh hưởng lớn tới việc ánh sáng chiếu qua viên saphir, và nó sẽ sáng chói như thế nào.

Proportional – cách cắt cân xứng

Deep – cắt sâu

Shallow – cắt nông

Asymetric – cắt không cân đối

COLOUR – MÀU SẮC

Màu sắc là yếu tố được xem xét ưu tiên. Màu sắc đa dạng, phong phú của những viên saphir là nhờ vào lượng titan và Sắt chứa trong nó. Do đó, saphir ở các đất nước và vùng mỏ khác nhau thì có màu sắc đặc trưng khác nhau. Màu căn bản của saphir là xanh nước biển, rồi thay đổi từ màu xanh sẫm – ánh tía sẫm – ánh hơi xanh lục cho tới ánh vàng nhạt. Tuy màu sắc đa dạng là vậy, thế nhưng những viên saphir với màu tự nhiên luôn luôn có giá trị cao hơn những viên saphir có màu sắc tương tự nhờ nung nóng (quá trình xử lý nhiệt) và trải qua một số quá trình khác.

CLARITY – ĐỘ TRONG

Inclusions – các tì vết
Độ trong của saphir được xác định bằng số lượng, kích thước và vị trí mà các tì vết tự nhiên hiện hữu trong viên saphir. Chúng phản ánh diện mạo hấp dẫn của viên saphir. Tì vết bên trong cũng như tì vết bên ngoài, bên cạnh đó, sự hiện diện của những vết nứt, rạn, lỗ hổng có thể ảnh hưởng đến độ trong.

Eye Clean – sạch dưới mắt thường

Slightly Included – ít tì vết

Included – có tì vết

Insi

gnificant – tì vết không đáng kể

Minor – tì vết nhỏ

Moderate – tì vết mức vừa phải

Significant – tì vết đáng kể

Very Significant – tì vết nhiều

Gemstone Modification – Chế tác, cải tạo đá quý

Bên cạnh quá trình cắt và đánh bóng, nhìn chung những viên saphir đều được sửa đổi nhiều giúp cho màu sắc và độ trong hiện diện đẹp hơn.

Các thuật ngữ chính xác của ngành chế tác đá quý có thể tìm thấy trong sách về đá quý CIBJO. Vì vậy, quý khách hàng nên nghiên cứu để trở thành người sành sỏi hơn.

Giá trị của đá quý

Ngoài cách đánh giá giá trị của saphir được nêu ra ở trên, giá trị của saphir còn phụ thuộc vào các yếu tố tương ứng với vẻ đẹp, độ quý hiếm và độ bền chắc.

Bên cạnh đó, những loại đá quý nhân tạo hay mô phỏng theo đá tự nhiên được sản xuất hàng loạt với số lượng nhiều tất nhiên không thể quý hiếm và được liệt vào hàng đá quý. Vì vậy, giá của chúng rẻ hơn so với những viên đá quý tự nhiên mà chúng được mô phỏng theo dù chúng có đặc điểm tương tự.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>