Hướng dẫn kinh nghiệm chọn mua nhẫn vàng đẹp giá rẻ

Các loại nhẫn vàng có trên thị trường hiện nay

1. Nhẫn vàng trắng là gì?

Người ta lựa chọn những kim loại quý với tỷ lệ thích hợp để nấu chảy đến cùng với vàng, sau khi kết tinh thu được một hợp kim có màu trắng, sản phẩm này được gọi là vàng trắng. Hoặc nói một cách khác nhẫn làm từ vàng trắng là hợp chất đa nguyên tố không phải là một đơn chất trong bảng tuần hoàn Mendeleep. Thành phần của nó gồm có vàng và các loại kim loại quý hiếm như Niken, Pladi, Platin. Do tính chất đặc biệt của hợp kim nên màu vàng của vàng đã biến mất trong vàng trắng.

Như vậy giá trị của nhẫn làm từ vàng trắng được bảo đảm bằng hàm lượng vàng có trong nó, cách tính giá trị của vàng trắng như cách tính giá trị của các loại vàng tây thường (vàng hợp kim, vàng mẩu) trên thị trường .

Trong kỹ nghệ chế tác trang sức, vàng trắng được coi là một phát minh có giá trị cao về kinh tế và mỹ thuật; bởi nó có thể thay thế gần như hoàn toàn Platin là kim loại quý hiếm đắt hơn vàng và rất khó chế tác ra đồ trang sức. Vì Platin có nhiệt độ nóng chảy quá cao cùng các đặc tính khác (Platin có nhiệt độ nóng chảy tới 1700ºC còn vàng trắng có nhiệt độ nóng chảy trên dưới 1000ºC).

Nên giá thành từ nguyên liệu và công nghệ chế tác trang sức bằng Platin rất cao, gấp 1,5 đến 2 lần so với vàng trắng. Trong khi đó vàng trắng đã đạt độ bền lý, hóa có ánh kim rực rỡ, với màu trắng tương tự như Platin mà giá thành chỉ tương đương với vàng tây thường.

Nhẫn vàng trắng có màu trắng tinh khiết, ánh kim lấp lánh cùng vói đặc tính cứng, dẻo khiến vàng trắng phản quang đàn hồi tốt, chịu đựng được ma sát khi đeo dung; vì vậy ít bị hao mòn biến dạng, gẫy đứt, đặc biệt có khả năng giữ chắc các loại đá quý, kim cương trên đồ trang sức.

Thông thường Nhẫn vàng trắng 14k có mầu trắng đẹp hơn vàng 18k (bởi hàm lượng vàng trong vàng trắng càng cao thì độ trắng càng giảm).

Nhẫn làm bằng vàng trắng sau khi chế tác để nguyên bản có có ánh kim lấp lánh , màu trắng sáng có ánh vàng rất nhẹ của vàng gốc tạo cho trang sức có hồn và một vẻ đẹp riêng biệt ;thanh khiết, sâu lắng khác hẳn với màu trắng xám của Inox, trắng lạnh của đồ mạ crom, trắng nhạt của bạc. Trên thế giới quan niệm màu sắc đặc trưng của vàng trắng sẽ tôn tạo tính cách của người đeo dùng nó.

2. Nhẫn vàng ta là gì?

Theo quy ước chung trên thế giới, có hai loại vàng chính thống được chấp nhận là vàng 18K và vàng 24K. Karat – ký hiệu K, đơn vị đo độ tinh khiết của vàng. 1K = 1/24 độ tinh khiết.

Nhẫn vàng 24K chứa 99,99% vàng ròng, còn vàng 18K có hàm lượng vàng trong sản phẩm tương đương 75%. Phụ liệu tham gia vào quá trình điều chế từ vàng 24K thành vàng 22K, 18K, 14K… gọi là “hội” (Hợp kim – Alloy) như đồng, bạc… Ví dụ vàng 75% thì trong đó đồng và bạc hoặc một “hội” khác chiếm 25%.

Nhẫn vàng 24K còn gọi là vàng ròng, vàng nguyên chất hay vàng hàm lượng 99,99%. Nhẫn vàng 24K có màu vàng ánh kim đậm nhất, nhưng khá mềm nên nhẫn làm bằng vàng 24K không được đa dạng vì khó gắn đá quý và đánh bóng. Do đó hầu hết nhẫn được làm bằng vàng thấp tuổi với nhiều màu sắc khác nhau, có độ cứng cao hơn, dễ gắn hột và đánh bóng. Tùy theo nhu cầu khác nhau của đồ trang sức mà người thợ kim hoàn sẽ pha các kim loại khác nhau vào với vàng. Nếu bạn cần mầu trắng sáng thì họ sẽ pha Nickel(Ni) hoặc Palladium (Pd), nếu cần ngả về đỏ hoặc hồng thì pha với Đồng (Cu) trong khi Bạc (Ag) sẽ cho hợp kim vàng có màu lục.

3. Nhẫn vàng tây là gì?

Nhẫn vàng tây là hợp kim giữa vàng và một số kim loại “mằu” khác. Tùy theo hàm lượng vàng mà ta sẽ có nhiều loại nhẫn vàng tây ví dụ như vàng 9k, vàng 10k,… vàng 14k, vàng 18k…

Theo quy định quốc tế thì hàm lượng vàng 99.99% (gần 100%) gọi là vàng 24k. Vậy thì hàm lượng vàng của các loại vàng khác sẽ giảm theo số “k” tương ứng. Cách tính: lấy số “k” chia cho 24. sẽ bằng hàm lượng vàng. Và đó củng chính là “tuổi” vàng.

5621c905ddba6_1445054725

Ví dụ: muốn biết hàm lượng vàng trong nhẫn vàng 18k là bao nhiêu thì ta lấy 18 chia cho 24 bằng 0.75. Như vậy trông vàng 18k chỉ có 75% là vàng. Còn lại 25% la hợp kim khác, người trông nghề gọi là “hội”.

Lưu ý: Tùy theo quốc gia, lảnh thổ ,địa phương …tập quán mà người ta dùng các loại nhẫn vàng tây khác nhau.

Người Mỹ thường xài vàng 14k trong khi đó người Canada lại thích vàng 21k. Còn người Pháp thì chơi 18k. Người Ý thì “quá bèo” chỉ xài vàng 9k và 10k. Việt nam ta thì 24k và 18k. đạc biệt vàng 18k ở Việt nam có 3 loại: Loại 75%, Loại 70% va loại 68%. Tùy theo khách hàng yêu cầu

Thông thường chúng ta còn hay gọi vàng dùng trong nhẫn là “vàng tây”. Vàng nguyên chất khá mềm nên rất khó để sử dụng trong việc tạo ra các đồ trang sức bền, sáng bóng và gắn đá quý. Do vậy người ta thường hay sử dụng vàng 22K hoặc 18K để làm vàng trang sức. Tùy theo nhu cầu khác nhau của đồ trang sức mà người thợ kim hoàn sẽ pha các kim loại khác nhau vào với vàng. Nếu bạn cần mầu trắng sáng thì họ sẽ pha Nickel(Ni) hoặc Palladium (Pd), nếu cần ngả về đỏ hoặc hồng thì pha với Đồng (Cu) trong khi Bạc (Ag) sẽ cho hợp kim vàng có màu lục.

Lựa chọn đúng cách

1. Chọn nhẫn

Nhẫn thường là món trang sức đầu tiên được chọn mua của người phụ nữ vì nó dễ dàng thể hiện được sở thích, cá tính cũng như những ý nghĩa về tình yêu và cuộc sống hôn nhân. Đối với nhẫn, không quá khó để bạn có thể chọn được một chiếc phù hợp vì nó luôn có thể nổi bật dù bạn có cánh tay và bàn tay như thế nào.

Tuy nhiên, không phải chỉ để đeo nhẫn, bạn cần phải luôn quan tâm chăm sóc đến các ngón tay của mình bằng những việc nhỏ như đeo găng tay khi làm việc nhà, dùng kem giữ ẩm cho tay trước khi đi ngủ, đeo găng tay khi lái xe… Có như vậy, bạn sẽ làm cho chiếc nhẫn của mình thật sự nổi bật và ngược lại, chiếc nhẫn sẽ làm bạn phong cách hơn.

2. Chọn bông tai

Nếu chiều cao của bạn đạt chuẩn và bạn may mắn sở hữu một chiếc cổ cao thì đừng ngại chọn một đôi bông tai dài. Sẽ đẹp hơn nữa nếu bạn để một mái tóc thẳng và thướt tha. Lúc này, bạn sẽ thật sự trở thành một phụ nữ duyên dáng, quyến rũ và mọi ánh mắt sẽ đổ về bạn khi bạn xuống phố. Chắc chắn đấy

Còn ngược lại, bạn hãy chọn cho mình một đôi bông tai nhỏ xinh với kiểu dáng đơn giản nếu bạn hơi nhỏ người. Những đôi bông tai đeo sát với một viên đá cũng hoàn toàn thích hợp với người có khuôn mặt tròn và một mái tóc bồng bềnh như mây.

3. Chọn lắc tay

Bạn nên đeo lắc ở tay không thuận để tránh cho chiếc lắc bị va chạm khi làm việc. Nếu chiếc lắc của bạn có điểm nhấn ở giữa bởi một vài viên đá hoặc họa tiết thì bạn nên đeo hơi rộng một chút để chiếc lắc có thể xoay tròn. Còn nếu bạn chọn một chiếc lắc đính đá đều xung quanh thì tốt nhất là nên đeo sát và ôm chặt lấy cổ tay. Đó là nguyên tắc cơ bản khi chọn và đeo lắc.

Ý nghĩa và cách chọn nhẫn vàng phù hợp với từng ngón tay

1. Ngón cái – vị trí đầu đàn dẫn đến thành công

Ngón cái được xem là vị trí nòng cốt giúp bạn cân bằng và cầm nắm đồ vật một cách chắc chắn. Vị trí đầu tiên, cũng là vị trí đầu đàn như một bên gọng kìm khiến bàn tay hoạt động linh hoạt hơn. Khi đeo nhẫn ở ngón tay cái chúng tỏ bạn là một người thực sự thành công, đã làm được nhiều điều.

Với vị trí và vai trò đó nên khi chọn nhẫn vàng, bạn nên lưu ý chọn những chiếc nhẫn có kiểu dáng đơn giản, nhẫn to nhưng đẳng cấp để minh chứng cho một người thành công, đã đứng trên đỉnh danh vọng.

2. Ngón trỏ – quyền lực trong tầm tay

Đứng cạnh ngón cái “đồ sộ” chính là ngón trỏ quyền lực – đây chính là vai trò, ý nghĩa mà ngón tay này mang đến. Những người thích đeo nhẫn ở ngón trỏ thường là người luôn tự tin, có năng lực và có tham vọng. Vì thế, chiếc nhẫn vàng thích hợp thường là các kiểu đơn giản nhưng sắc sảo để thể hiện bản lĩnh của người đeo chúng.

3. Ngón giữa – đỉnh cao cần đạt tới

Ngón giữa là ngón tay dài nhất trên bàn tay, đúng không? Khi đeo nhẫn ở ngón tay này chứng tỏ bạn đang cố gắng đạt được một điều gì đó. Mong muốn hoàn thành, chiến thắng thách thức đang chặn trước mắt bạn.

Khi chọn nhẫn để đeo lên ngón giữa, bạn nên chọn kiểu nhẫn cách điệu, cá tính để thể hiện sự quyết tâm của mình. Các bạn trẻ hiện nay thích những chiếc nhẫn với hình thù khác biệt, mạnh mẽ để thể hiện phong cách của bản thân.

4. Ngón áp út – nơi nối liền với tim

Ngón áp út – hay gọi là “ngón tay không tên”- lại là nơi phần bố thần kinh nhiều nhất trong số các vị trí còn lại. Theo y học thì ngón áp út có mạch máu chạy thẳng đến động mạch của tim. Điều đó cho thấy rằng không phải tự nhiên mà người ta thường đeo nhẫn cưới hay nhẫn đôi vào ngón này. Ngón áp út là biểu tượng của tình yêu, của hạnh phúc, của sự trường tồn và vĩnh hằng. Các cô nàng độc thân cũng nên lưu ý rằng, nếu chưa có ý trung nhân thì không nên đeo nhẫn ở ngón áp út, sẽ không có anh chàng nào dám tới gần đâu.

Đây cũng là nơi bạn có thể đeo bất cứ chiếc nhẫn nào mà mình thích, nhẫn mảnh hay nhẫn to đều hợp cả. Nhưng nơi đây thường là nơi trú ngụ của những chiếc nhẫn đính hôn hay nhẫn cưới tinh tế và cầu kì như nhẫn kim cương, bạch kim hay nhẫn vàng…

5. Ngón út – biểu tượng của sự mong manh cần bảo vệ

Nếu ngón cái là biểu trưng cho sức mạnh thì ngón út chính là sự yếu đuối, mong manh. Bạn thường đưa ngón cái lên khi thề thốt hay hứa một điều gì đó phải không? Đây cũng là ý nghĩa khác mà ngón tay út mang lại – là minh chứng của sự đảm bảo. Khi đeo nhẫn ngón út cũng có lẽ là bạn đang thực hiện một lời hứa, lời thề,… Đeo nhẫn ở ngón út để chứng tỏ sự trinh tiết, dù không phổ biến lắm nhưng điều này mang lại ý nghĩa tích cực đối với nhiều người. Cũng như hình dáng của ngón tay út, chiếc nhẫn đeo lên phải thật nhỏ nhắn và xinh xắn để thật “ăn rê” với nhau.

Mỗi ngón tay lại có một ý nghĩa khác nhau, vì thể hãy xác định thật kĩ điều mình muốn trước khi chọn mua để chọn một chiếc nhẫn cho phù hợp, đeo vào vị trí dành cho mình.

Bài viết trên đây là những kiến thức quan trọng về vàng và nhẫn vàng. Hy vọng những kiến thức đó sẽ giúp ích cho các bạn khi chọn mua nhận vàng. Ngoài ra để tìm hiểu sâu hơn về nhẫn vàng cũng như hướng dẫn sử dụng và cách chọn nhẫn vàng cho từng đối tượng, sự kiện bạn có thể tham khảo qua các bài viết về Nhẫn vàng

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>